2011/Oct/26

 จากเนื้อข่าว
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9540000136209 
รัฐบาลเล็ง สนามศุภฯ-โบนันซ่า-ม.บูรพา ชลบุรี-วัดไร่ขิง-อุทยานแห่งชาติ แปดริ้ว เป็นศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัยเพิ่ม
       
       วันที่ 25 ต.ค.ที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) นายวิม รุ่งวัฒนจินดา โฆษกประจำ ศปภ.กล่าวถึงการหาศูนย์พักพิงผู้อพยพ และผู้ประสบอุทกภัยเพิ่มเติม ว่า ในส่วนของรัฐบาล จะไม่มีการจัดเก็บค่าใช้จ่าย แต่หากประชาชนที่เดือดร้อนจะไปพักอาศัยตามโรงแรม ก็ต้องควักเงินส่วนตัว ขณะนี้รัฐบสลกำลังมองหาสถานที่เพิ่มเติม เช่น ที่โบนันซ่า เขาใหญ่ ซึ่งรองรับคนได้ประมาณ 1 หมื่นคน และยังมี เช่น ศาลากลางจังหวัดในพื้นที่รอบนอก กทม.เช่น จ.ราชบุรี ค่ายทหารม้าอดิศร จังหวัดสระบุรี ก็รับได้หลายพันคน รวมถึงมหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี
       
       “ก่อนหน้านี้ มีแนวความคิดจากคนใน ศปภ.จะเปิดโรงแรมที่พักในพื้นที่ จ.ชลบุรี เพื่อให้ประชาชนที่เดือดร้อนไปพักอยู่อาศัย แต่ก็มีคนคัดค้าน ว่า ทางโรงแรมในพื้นที่คงไม่ยินยอม เพราะจะมีค่าใช้จ่ายเยอะ ซึ่งจะกระทบกับกลุ่มนักท่องเที่ยว รวมถึงเรื่องสาธารณูปโภค ใน กทม.นอกจากที่เราใช้ล่าสุด คือ ที่ ราชมังคลากีฬาสถาน ที่อพยพคนจากธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ล่าสุด ก็กำลังติดต่อกำลังขอใช้พื้นที่สสนามศุภชลาศัย” นายวิม กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโบนันซ่าเขาใหญ่ เป็นที่รู้กันดีว่า เจ้าของคือ นายไพวงษ์ เตชะณรงค์ ที่ปรึกษา รมว.มหาดไทย (ยงยุทธ วิชัยดิษฐ)
       
       นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรตี แถลงหลังประชุม ครม.ว่า ในที่ประชุม ครม.นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการหาศูนย์พักพิงช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพิ่มเติม ว่า ได้รับรายงานว่าจะใช้พื้นที่อุทยานที่ใกล้กับกรุงเทพมหานคร เช่นอุทยานเขาอ่างฤาไน ฉะเชิงเทรา ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ มีบ้านพักรองรับได้จำนวนหนึ่ง โดยขอให้ติดต่อผ่านมายัง ศปภ.พร้อมกันนี้ กระทรวงแรงงาน ก็แจ้งด้วยว่า มีพื้นที่วัดไร่ขิงรองรับได้ 1 พันคน รวมถึงคนต่างชาติที่จะเข้าไปพักพิงได้
       
       วันเดียวกัน รัฐบาลมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 22//2554 เรื่อง มอบหมายความเห็นชอบป้องกันดูแลพื้นที่สำคัญ และช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ให้เป็นไปตามมาตรการแก้ไขปัญหาพื้นที่ร้ายแรงตามมาตรา 31 พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ โดยมอบหมายให้ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน ดูแลศูนย์พักพิง ส่วน นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รับผิดชอบในเรื่องการอพยพผู้ประสบภัย


คืนนี้ประมาณ 20:00 น. มหาวิทยาลัยประชุมเรื่องศูนย์อพยพ รอผลประชุมอย่างเป็นทางการก่อนนะครับ ว่าจะมีการดำเนินการเรื่องรับบริจาคและบริหารอย่างไรครับ

ทางมหาวิทยาลัยบูรพาต้องการที่นอนสำหรับผู้อพยพจำนวนมาก สามารถบริจาคได้ที่คณะโลจิสติกส์ ขอบคุณครับ ค ค

เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปช่วยที่คณะ วันนี้ท้องเสีย เมื่อวานไปกินหอยนางรมที่อ่างศิลามา 


Comment

Comment:

Tweet